Kinh nghiệm du lịch chùa Long Tiên Hạ Long cho người đi lần đầu

Chùa Long Tiên Hạ Long được xem là một trong những ngôi chùa giàu văn hoá, lịch sử. Nơi đây mỗi năm đón hàng ngàn lượt du khách đến thăm quan và thực hiện các nghi lễ bái cúng. Nếu bạn cũng đang có kế hoạch du lịch đến đây nhưng chưa có kinh nghiệm khám phá. Hãy cùng Halo tìm hiểu rõ hơn qua bài viết kinh nghiệm du lịch chùa Long Tiên Hạ Long sau đây!

1. Vì sao nhiều người chọn chùa Long Tiên Hạ Long làm nơi lễ Phật?

Quảng Ninh được xem là vùng thánh địa với nhiều ngôi chùa, miếu nổi nổi tiếng lâu đời và linh thiêng. Chùa Long Tiên là ngôi chùa lớn nhất tại Hạ Long tính đến thời điểm này. Nơi đây không chỉ lưu giữ nhiều thắng cảnh nổi tiếng mà còn mang nhiều giá trị, ý nghĩa lịch sử.

kinh-nghiem-du-lich-chua-long-tin-ha-long-1

Nguồn @lolalissimo

Trên đỉnh tam quan của chùa có gắn tượng A Di Đà ngồi, bên dưới gắn tháp chuông. Tam quan gồm có 3 cửa: cửa Hữu – cửa Vô và cửa Đại. Tượng Bồ đề Đạt Ma được gắn nga trước cổng Tam Quan. Chùa còn thờ nhiều tượng các vị tướng. Vì thế, ngôi chùa chính là địa điểm lý tưởng để bạn tìm hiểu về văn hoá – tín ngưỡng lâu đời. 

Bên cạnh đó, chùa Long Tiên còn sở hữu vị trí đẹp ngay tại chân núi Bài Thơ. Từ chùa bạn có thể ngắm nhìn nhiều cảnh đẹp của Vịnh Hạ Long, nhất là vào dịp mùa xuân. 

2. Thời điểm thích hợp để tham quan du lịch chùa Long Tiên là khi nào?

Theo kinh nghiệm du lịch chùa Long Tiên Hạ Long của nhiều du khách thì nên đi vào dịp lễ các lễ hội. Thời điểm các mùa lễ hội không khí nơi đây sẽ rất nhộn nhịp, đông vui. Lúc này cũng là lúc bạn sẽ tìm hiểu được sâu hơn về nếp sống, nếp sinh hoạt và văn hoá của chùa. 

READ  Không cần mua tour nếu bạn biết kinh nghiệm du lịch Hạ Long tự túc này

Với những ai muốn cảm nhận sự bình yên, tĩnh tại thì nên ghé vào mùa thấp điểm. Từ tháng 5 – tháng 12 chùa Long Tiên đón lượng du khách ít hơn.

kinh-nghiem-du-lich-chua-long-tin-ha-long-2

Nguồn @lynkbiii

3. Mùa lễ hội chùa Long Tiên vào thời điểm nào?

Lễ hội chùa Long Tiên Hạ Long diễn ra cố định vào 24/3 âm lịch hằng năm. Đây là lễ hội thu hút rất nhiều phật tử trên cả nước về hành hương. Ngoài ra đây cũng là dịp để du khách thực hiện chiêm bái, cầu mong những điều tốt đẹp, xua đuổi điềm xấu. 

Ý nghĩa của lễ hội: hướng đến các vấn đề về tâm linh. Đồng thời làm chỗ dựa tinh thần giúp con người tĩnh tâm, an lạc và bình an hơn. 

Xuyên suốt lễ hội sẽ có rất nhiều những hoạt động mang ý nghĩa văn hoá sâu sắc. Có thể kể đến như: rước kiệu bài vị Đức Ông, cờ tướng, đấu vật, hát chầu văn, diễn chèo,…

Ngoài ra, chùa Long Tiên cũng là nơi diễn ra các lễ hội Phật giáo khác trong năm. Bao gồm: lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, lễ Nguyên Tiêu,… Các lễ kể trên đều được tổ chức theo đúng ngày với các hoạt động truyền thống ý nghĩa. 

kinh-nghiem-du-lich-chua-long-tin-ha-long-4

Nguồn sưu tầm

4. Di chuyển từ Hạ Long lên chùa Long Tiên bằng cách nào?

Tại Trung tâm thành phố, bạn di chuyển vào đường Nguyễn Du. Đi một đoạn khoảng chừng 750m, quẹo vào Lê Thánh Tông. Tiếp tục đi thẳng sẽ gặp bãi đổ xe Bạch Đằng, bạn gửi xe vào bãi. 

READ  Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hà Nội Hạ Long bằng xe máy

Tiếp đến bạn cần mua vé đi đò qua sông để lên chùa. Giá thuê đò qua sông 100k/người, mỗi đò khoảng 10 người đi. 

kinh-nghiem-du-lich-chua-long-tin-ha-long-5

Nguồn @k.h.i.n

5. Hướng dẫn tham quan chùa Long Tiên

Đây là ngôi chùa lớn nhất ở Hạ Long nên nếu không có lịch trình rõ ràng rất khó để chiêm ngưỡng hết. Vì thế, hãy khám phá chi tiết kinh nghiệm du lịch chùa Long Tiên Hạ Long sau đây:

Trước khi vào chùa, bạn sẽ bắt gặp cổng Tam Quan đầu tiên với 3 cửa Hữu – Vô – Đại. Theo nhiều người truyền rằng, hai cổng nhỏ hai bên là dành cho du khách vãng lai đến chùa. Còn cổng to ở giữa dành cho các đấng chư Phật, những vị cao Tăng. Tiếp đó, bạn sẽ nhìn thấy tượng Bồ đề Đạt Ma – Tổ của Thiền Tông Trung Quốc và Việt Nam Bái Đường. 

kinh-nghiem-du-lich-chua-long-tin-ha-long-6

Nguồn @highsocietyhobo

Bên trong chính điện nổi bật nhất với kiến trúc chữ Đinh – nơi thờ nhiều vị tướng. Phía bên trái chính điện thờ thánh Trần Hưng Đạo. Bên phải chính điện thờ mẹ Vân Phương thánh mẫu. Nhìn chung, chùa Long Tiên theo hệ phái Bắc Tông. Nơi đây vừa thờ các chư Phật vừa thờ các vị tướng có công đời Trần. 

kinh-nghiem-du-lich-chua-long-tin-ha-long-7

Nguồn Phuong Anh Nguyen

Thời điểm thích hợp nhất để thăm chùa là vào sáng sớm hoặc chớm chiều tà. Lúc này bạn sẽ được ngắm cảnh sông nước mộng mơ, hữu tình nhưng và yên bình. Tuy nhiên, nếu bạn đi vào dịp lễ hội, mùa xuân thì nên đi vào lúc trưa hoặc chiều tối. Bởi lúc này sẽ ít người đi hơn so với các khoảng thời gian khác trong ngày. 

READ  Kinh nghiệm du lịch Bãi Cháy Hạ Long tự túc dưới 2 triệu đồng

kinh-nghiem-du-lich-chua-long-tin-ha-long-8

Nguồn @cochuhuji_299

6. Lưu ý về việc chọn lễ vật dâng lên

Đến chùa lễ Phật là chủ yếu nên bạn nên chuẩn bị mâm cơm chay thanh tịnh, đơn giản. Có thể là hoa quả trái cây, chè xôi bánh các món ngọt. Hoa dâng Phật nên chọn hoa sen, hoa cúc, hoa mẫu đơn hoặc hoa ngâu. Quả nên chọn quả vừa chín, tươi ngon, không bị bầm dập hay héo hon. Đặc biệt chú ý không đặt các loại vàng mã, tiền âm phủ lên bàn thờ Phật. Đối với tiền mặt bạn nên cho vào các thùng công đức được bày ở nhiều khu vực trong chùa. 

Nếu chuẩn bị đồ mặn thì bạn chỉ nên dâng lễ ở các khu vực thờ thánh mẫu hoặc tướng lĩnh nhà Trần.

kinh-nghiem-du-lich-chua-long-tin-ha-long-9

Nguồn @lannphuonng

Trên đây là những kinh nghiệm du lịch chùa Long Tiên Hạ Long mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hãy nhớ khi đi chùa cần mặc trang phục lịch sự, thái độ điềm tĩnh nhẹ nhàng. Không nên nói chuyện ầm ĩ quát tháo hay chạy nhảy (với trẻ con). Nếu đi vào các dịp lễ hội, bạn cũng nên thưởng thức đồ ăn tại Chùa. Ý nghĩa của việc này là thu nhận công đức, phúc lộc mà Phật và Thánh mẫu ban cho. Chúc bạn có chuyến đi trải nghiệm thú vị nhé!

About nguyenthiphuongloan

Check Also

Kinh nghiệm đi lễ tại Chùa Lôi Âm nổi tiếng linh thiêng nhất Quảng Ninh

Chùa Lôi Âm là một trong những ngôi chùa hàng đầu ở Quảng Ninh nổi …

Trả lời